Vừa đi du lịch vừa chơi thể thao

Loại hình du lịch kết hợp thể thao đang được ưa chuộng và ngày càng phát triển mạnh. Du khách khi tham gia loại hình này không chỉ được xem, chơi các môn thể thao mà còn được thưởng ngoạn những thắng cảnh tại điểm đến.

Sắp tới, Đà Nẵng được chọn làm thành phố chủ nhà của Đại hội Thể thao Biển châu Á 2016 (Asia Beach Games). Với bãi biển đẹp cùng những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hệ thống cơ sở hạ tầng tốt, thành phố Đà Nẵng có điều kiện thuận lợi để tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao biển lớn. Các khu thể thao được đầu tư đồng bộ cho các môn như bóng đá, bóng chuyền, xà đơn, xà kép… Nhiều hoạt động thể thao trên biển hấp dẫn như đua thuyền thúng, 3 môn phối hợp gồm bơi-chạy bộ và đua xe đạp, kéo co, bóng chuyền bãi biển, mô-tô nước, lướt sóng trên phao cá, ca-nô kéo dù bay, chèo thuyền kayak, lặn…
Đặc biệt ở Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), loại hình du lịch kết hợp thể thao đã ra đời từ rất sớm và ngày càng phát triển. Du lịch chèo thuyền kayak xuất hiện ở Vịnh Hạ Long từ những năm đầu thập kỷ 1990. Lúc đầu, chèo thuyền kayak chủ yếu chỉ dành cho du khách nước ngoài ưa mạo hiểm. Nhưng hiện nay, các du khách trong nước, nhất là những thanh niên trẻ năng động, thích khám phá, cũng rất thích thú với loại hình du lịch này. Ngoài Đà Nẵng, Vịnh Hạ Long, nhiều khu vui chơi thể thao ở những khu du lịch biển trong nước đã có sự đầu tư cho hoạt động thể thao, trong đó có TP biển Nha Trang, Mũi Né (Bình Thuận), Bãi biển Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế)…

Bên cạnh những địa phương đã mạnh dạn làm tốt loại hình du lịch này thì còn không ít địa phương rất dè dặt trong việc phát triển du lịch gắn với thể thao. Lý do là, nhiều công ty du lịch cho rằng khách du lịch trong nước ít có nhu cầu khám phá, mạo hiểm, tham gia các hoạt động thể thao mà chủ yếu chỉ thăm thú các thắng cảnh, địa điểm du lịch và thưởng thức ẩm thực địa phương. Tuy khách nước ngoài rất thích du lịch gắn với thể thao mạo hiểm, nhưng họ thường đòi hỏi về độ an toàn và sự chuyên nghiệp cao.
Có thể thấy kết hợp giữa thể thao với du lịch là lĩnh vực đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại thành công. Tuy nhiên để loại hình du lịch này phát triển, không chỉ là du lịch biển mà cả các loại hình du lịch khác kết hợp với thể thao được nhân rộng, phát triển thì cần có sự đầu tư, nghiên cứu để đề ra chiến lược quảng bá các hoạt động thể thao du lịch phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương; tháo gỡ những khó khăn trong việc quản lý các hoạt động dịch vụ thể thao giải trí để định hướng cho hoạt động thể thao gắn với phát triển du lịch hiệu quả.

Những nguyên tắc không thể bỏ qua
– Khi tham gia môn thể thao ở biển, bạn đặc biệt lưu ý đến sự an toàn. Cần kiểm tra kỹ các thiết bị cũng như dụng cụ thể thao trước khi tham gia.
– Không nên mang theo điện thoại di động, máy ảnh, tránh trường hợp bị nước bắn vào ướt hoặc rơi.
– Nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái, không nên mặc váy hay quần jean.
– Không nên chơi thể thao vào những thời điểm nhiệt độ ngoài trời quá cao bởi vận động quá sức dưới nắng nóng có thể dẫn đến say nắng, kiệt sức.
– Mang theo mũ, khăn, kem chống nắng… và lưu ý luôn bổ sung đầy đủ nước uống.
– Và một điều luôn nhớ là bạn đang đi du lịch vì thế mà đừng quá mải mê với những hoạt động thể thao mà bỏ quên những địa điểm du lịch hấp dẫn cần khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *